ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยตำรับชาววังหรือชาวบ้าน
หรือขนมพื้นบ้านในแต่ละท้องถิ่น
มีมากมายหลายสิบชนิด
เช่นขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ขนมจ่ามงกุฏ หยกมณี ขนมตาล ขนมเทียน...ฯลฯ
ขนมไทยดังกล่าว
หลายๆชนิดแทบจะถูกลืมเลือน
อย่าว่าแต่จะหากินได้ยาก
แม้แต่ชื่อของขนม ก็อาจไม่ได้ยินมานานแล้ว
การจะทำให้ขนมไทยโบราณ ยังเป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลัง
นอกจากทุกฝ่ายจะช่วยกันอนุรักษ์แล้ว
การพัฒนารูปแบบและเพิ่มชองทางการขาย
ก็จะมีส่วนช่วยให้ขนมไทยกลับมาเป็นที่นิยมได้
ลองมาช่วยกันรื้อฟื้นเพื่อแนะนำให้รู้จัก
และได้รำลึกถึง คงจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย
.... | ขนมจ่ามงกุฏ เป็นขนมที่ประกอบด้วยส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล ไข่แดง และเม็ดแตงโมแกะแล้ว มีลักษณะเด่นในความสวยงามของรูปลักษณ์ ซึ่งประดิษฐ์ประดอยด้วยความประณีต และหรูหราด้วยแผ่นทองคำเปลว ที่แปะบนขนมที่ทำเป็นรูปมงกุฏ |
...
... | กระเช้าสีดา เป็นมะพร้าวแก้วที่จัดพอคำ บรรจุอยู่ในแผ่นแป้งกรอบ ซึ่งทำเป็นรูปกระเช้ามีหู |
...
... | ไข่แมงดาเทียม เป็นขนมหวานซึ่งมีส่วนผสมของแป้ง ไข่ซึ่งใช้ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด น้ำตาลทรายและน้ำดอกไม้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น