วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยโบราณ

ขนมไทยโบราณของเรามีมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยตำรับชาววังหรือชาวบ้าน
หรือขนมพื้นบ้านในแต่ละท้องถิ่น
มีมากมายหลายสิบชนิด
เช่นขนมทองหยิบ ทองหยอด  ฝอยทอง
ขนมจ่ามงกุฏ  หยกมณี ขนมตาล ขนมเทียน...ฯลฯ

ขนมไทยดังกล่าว
หลายๆชนิดแทบจะถูกลืมเลือน
อย่าว่าแต่จะหากินได้ยาก
แม้แต่ชื่อของขนม ก็อาจไม่ได้ยินมานานแล้ว

การจะทำให้ขนมไทยโบราณ ยังเป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลัง
นอกจากทุกฝ่ายจะช่วยกันอนุรักษ์แล้ว
การพัฒนารูปแบบและเพิ่มชองทางการขาย
ก็จะมีส่วนช่วยให้ขนมไทยกลับมาเป็นที่นิยมได้

ลองมาช่วยกันรื้อฟื้นเพื่อแนะนำให้รู้จัก
และได้รำลึกถึง คงจะได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อย


....



ขนมจ่ามงกุฏ 
เป็นขนมที่ประกอบด้วยส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล
ไข่แดง และเม็ดแตงโมแกะแล้ว
มีลักษณะเด่นในความสวยงามของรูปลักษณ์
ซึ่งประดิษฐ์ประดอยด้วยความประณีต
และหรูหราด้วยแผ่นทองคำเปลว
ที่แปะบนขนมที่ทำเป็นรูปมงกุฏ

 
... 

...



กระเช้าสีดา
เป็นมะพร้าวแก้วที่จัดพอคำ
บรรจุอยู่ในแผ่นแป้งกรอบ
ซึ่งทำเป็นรูปกระเช้ามีหู

... 

...



ไข่แมงดาเทียม
เป็นขนมหวานซึ่งมีส่วนผสมของแป้ง
ไข่ซึ่งใช้ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด
น้ำตาลทรายและน้ำดอกไม้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น